สถานการณ์การผลิตและการตลาดเกลือทะเลไทย 2566/67
สถานการณ์การผลิตการผลิตและการตลาดเกลือทะเลไทย 2566/67 พื้นที่การผลิต 44,776.70 ไร่ เพชรบุรี 41.8% สมุทรสาคร 42.0% สมุทรสงคราม 13.0% ชลบุรี 0.7% จันทบุรี 0.5% ฉะเชิงเทรา 1.0% ปัตตานี 1.0% ปริมาณการผลิตเกลือ ปี พ.ศ 2563 925,000.00 ตัน ปี พ.ศ 2563 925,000.00 ตัน พ.ศ 2564 666,736.00 ตัน พ.ศ 2565 675,652.29 ตัน พ.ศ 2566 683,803.13 ตัน แนวโน้มพื้นที่การผลิตลดลง แต่ ผลผลิตเพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการผลิตที่ดีขึ้น หลายพื้นที่มีการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ (การปูผ้าใบพลาสติก,เครื่องจักรในการเก็บเกลือ) โดยมีต้นทุนการผลิตและราคาขาย ต้นทุนการผลิตต่อไร่ 14,271.11 บาท ต้นทุนการผลิตต่อกิโลกรัม 0.93 บาท ราคาขาย ณ ไร่นา 857.50 บาท ผลตอบแทนต่อไร่ 13,095.23 บาท (ที่มา สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร,2567) แสดงให้เห็นถึงค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ในการทำนาเกลือ ซึ่งมาจากการเพิ่มขึ้นของปัจจัยการผลิต แรงงาน และปัญหาการแข่งขันในตลาด ส่งผลต่อเกษตรกรต้องเผชิญกับความท้าทายในการดำรงอาชีพ แนวโน้มในอนาคต 1.การพัฒนาเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในการทำ นาเกลือทะเล 2.การจัดการต้นทุนโดยหาวิธีลดต้นทุนการผลิตและหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพในการทำนาเกลือ 3.การตลาดและราคาขายโดยการปรับตัวให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภครวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกลือทะเล 4.การรักษาความยั่งยืนโดยการทำเกลือทะเลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม