มรดกทางการเกษตรโลก

ระบบการผลิตเกลือทะเลของไทยเป็นมรดกทางการเกษตรที่สำคัญ ซึ่งดำเนินการมายาวนานกว่า 400 ปี เกลือทะเลมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะในจังหวัดชายฝั่งทะเล เช่น เพชรบุรี สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม ที่ผลผลิตเกลือสร้างรายได้และเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารให้ชุมชนท้องถิ่น นอกจากนี้ พื้นที่นาเกลือยังเป็นระบบนิเวศที่สนับสนุนการอนุรักษ์สัตว์ป่าหายาก เช่น นกอพยพที่ใกล้สูญพันธุ์

การทำเกลือทะเลไทยใช้กระบวนการทางธรรมชาติโดยพึ่งพาธาตุทั้ง 4 ได้แก่ ดิน น้ำ ลม และแสงแดด ซึ่งสะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น อย่างไรก็ตาม การทำเกลือทะเลเผชิญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมและการขยายตัวของเมืองที่ส่งผลกระทบต่อความยั่งยืน การขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางการเกษตรจึงเป็นความพยายามในการอนุรักษ์ระบบการผลิตเกลือทะเลนี้ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนและรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่นของไทยต่อไป…….อ่านต่อ