กรมส่งเสริมการเกษตร ผลักดันเกลือทะเลไทยขึ้นเป็นมรดกเกษตรโลก

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 นางสาวนันทมาส ทองปลี ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกลือทะเลไทย กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พร้อมด้วย นางสาวจีรนันท์ ไทยสุชาติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ นายพัทยา ชุมเพชร นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ และ นางสาวธัญญกาญจน์ ผดุงกมล นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร เข้าร่วมการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ GIAHS National Workshop for Thailand 2023 ครั้งที่ 2 ผ่านระบบการประชุมทางไกล ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ผู้แทนกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกลือทะเลไทยได้นำเสนอความเป็นไปได้และความสอดคล้องของพื้นที่ส่งเสริมการผลิตเกลือทะเลของจังหวัดปัตตานี ตามหลักเกณฑ์การพิจารณาขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) 5 ด้าน ได้แก่ ด้านความมั่นคงด้านอาหารและการดำรงชีวิต (Food and Livelihood Security) ด้านความหลากหลายทางชีวภาพการเกษตร (Agro – biodiversity) ระบบความรู้ที่มีมาตั้งแต่เดิมและความรู้ของท้องถิ่น (Local and Traditional Knowledge) วัฒนธรรมระบบคุณค่าและองค์กรทางสังคม (Cultures,Value systems and Social Organizations) และ ด้านลักษณะของภูมิทัศน์และภูมิทัศน์ทางทะเล (Landscapes and Seascapes Features) เพื่อขอการรับรองเป็นพื้นที่มรดกเกษตรโลก (GIAHS) ให้สำเร็จในปี 2570

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *