กรมส่งเสริมการเกษตรเผยความก้าวหน้าการพัฒนาเกลือทะเลครึ่งปีแรก
เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2565นายชาญยุทธ์ ภาณุทัต ที่ปรึกษากรมส่งเสริมการเกษตร เป็นประธานการประชุมติดตามผลการดำเนินงานและชี้แจงโครงการพัฒนาเกลือทะเลครบวงจร ปี 2575 โดยมีนางสาวนันทมาส ทองปลี รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาเกลือทะเลไทย ตลอดจนผู้แทนจาก สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 2 3 5 สำนักงานเกษตรจังหวัด และสำนักงานเกษตรอำเภอ ในพื้นที่ 7 จังหวัด เข้าร่วมการประชุม ผ่านระบบ VDO Conference จากห้องประชุม 5 ชั้น 5 อาคาร 1 กรมส่งเสริมการเกษตร
โดยที่ประชุมได้รับทราบ การดำเนินการพัฒนาเกลือทะเลไทย ประจำปี 2565 ในรอบ 6 เดือน ได้แก่
- การดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาเกลือทะเล ปี 2564 โดยได้ช่วยเหลือเกษตรกรนาเกลือ จำนวน 111 ราย ปริมาณเกลือ 39,841.17 ตัน ใช้เงินงบประมาณ 9,960,291.75 บาท
- การสืบสารพิธีทำขวัญเกลือ เพื่อเป็นต้นแบบให้เกษตรกรนาเกลือในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ได้ร่วมสืบสานพิธีทำขวัญเกลือในปีต่อไป พร้อมเตรียมจัดงานแรกนาเกลือในช่วงปลายปี 2565
- การตรวจเยี่ยมเกษตรกร/หน่วยงานภาคี 2 ครั้ง ณ จังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานพัฒนาเกลือทะเลไทย สนับสนุนโครงการยกระดับแปลงใหญ่ พัฒนาผลผลิตเกลือให้มีคุณภาพและปริมาณมาก แลกเปลี่ยนปัญหา อุปสรรค แนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกับเจ้าหน้าที่และเกษตรกร โดยเฉพาะด้านการเชื่อมโยงการผลิตเกลือกับผู้ประกอบการที่ใช้เกลือเป็นวัตถุดินและผู้ค้าส่งเกลือทะเล
- การจัดทำแนวทางการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์วิธีการปลีกย่อย เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือด้านการเกษตรผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2564
ทั้งนี้ ผู้แทนสำนักงานเกษตรจังหวัด 7 จังหวัด รายงานผลการดำเนินโครงการพัฒนาเกลือทะเลครบวงจร โดยทุกจังหวัดได้ดำเนินการแล้วเสร็จเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ และประธานที่ประชุมเสนอแนะให้สำนักงานเกษตรจังหวัดรายงานผลการดำเนินงาน ในระบบฐานข้อมูลเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเกษตร (ระบบ RBM) กสก 03 โครงการพัฒนาเกลือทะเลครบวงจร
ในการนี้ สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาเกลือทะเลไทย ได้ชี้แจงโครงการจัดทำแผนการจัดการพื้นที่การผลิตที่เหมาะสมสำหรับเกลือทะเล (Zoning) แก่สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 2 3 และ 5 ถึงแนวทางการดำเนินงาน ผลลัพธ์ที่เกิดจากการดำเนินกิจกรรม โดยให้จัดทำแผนการจัดการพื้นที่การผลิตที่เหมาะสมสำหรับเกลือทะเล (Zoning) ในรูปแบบเอกสาร นิทรรศการ แผ่นพับประชาสัมพันธ์ หรือรูปแบบอื่นๆ ทั้งในรูปแบบเอกสารและดิจิตอลเพื่อเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ หน่วยงานละ 1 เรื่อง รวมทั้งคัดเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมตามหลักเกณฑ์ของการยื่นขอขึ้นทะเบียนมรดกการเกษตรโลก