จัดงานส่งเสริมการบริโภคสินค้าเกลือทะเลอัตลักษณ์คุณภาพดีข้ามถิ่นนอกแหล่งผลิต ภายใต้ Theme ”ภูมิปัญญาเกลือสมุทร สานสายใยธุรกิจ จากชายฝั่งสู่ทั่วไป” (Wisdom of the Sea Salt : Bridging Businesses from Coast to Kingdom) ณ โรงแรมรอยัลนาคาราและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ หนองคาย จังหวัดหนองคาย

วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2567 นางวชิรา ไฝเจริญมงคล ผู้อำนวยการกองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พร้อมด้วย นางสาวนันทมาส ทองปลี ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกลือทะเลไทย และเจ้าหน้าที่จัดงานส่งเสริมการบริโภคสินค้าเกลือทะเลอัตลักษณ์คุณภาพดีข้ามถิ่นนอกแหล่งผลิต ภายใต้ Theme ”ภูมิปัญญาเกลือสมุทร สานสายใยธุรกิจ จากชายฝั่งสู่ทั่วไป” (Wisdom of the Sea Salt : Bridging Businesses from Coast to Kingdom) ณ โรงแรมรอยัลนาคาราและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ หนองคาย จังหวัดหนองคาย ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากนายกมล โสพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 4 จังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในการเปิดงาน และได้รับเกียรติจากนายเกษศิริ สุวพงษ์ พาณิชย์จังหวัดอุดรธานี นายเวียน ธรรมสอน เกษตรจังหวัดหนองคาย เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดหนองคาย ผู้แทนเกษตรกรนาเกลือทะเล จังหวัดเพชรบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และจังหวัดปัตตานี รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร ผู้ประกอบการแปรรูปอาหารที่ใช้เกลือเป็นวัตถุดิบ ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย

ภายในงานมีการอภิปรายและนำเสนอจากนายอัศวิน น่วมนวล ผู้แทนเกษตรกรนาเกลือจังหวัดสมุทรสาคร และนายเชาว์ เฮงสกุล ผู้แทนเกษตรกรจังหวัดสมุทรสงคราม ในเรื่องการทำนาเกลือทะเล ประเภทและคุณสมบัติของเกลือทะเล ผลผลอยได้จากการทำนาเกลือ เช่นขี้แดดนาเกลือ การใช้ขี้แดดนาเกลือส่งเสริมการเจริญเติบ และรสชาติของไม้ผล ข้อแตกต่างระหว่างเกลือทะเล เกลือสินเถาว์ การแปรรูปผลิตภัณฑ์เกลือทะเล เช่น การทำโรลออน สปาขัดผิว สบู่ดอกเกลือ เครื่องสำอาง เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเกลือทะเล การใช้เกลือทะเลในพืชเศรษฐกิจของจังหวัดหนองคาย เช่น นาข้าว ยางพารา

อีกทั้งมีการจัดทรรศการแสดงสินค้าเกลือทะเลจากผู้แทนเกษตรกรนาเกลือ 4 จังหวัด และผลิตภัณฑ์จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจังหวัดหนองคายที่ใช้เกลือเป็นวัตถุดิบ พร้อมตลาดซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้าของเกษตรกรและผู้เข้าร่วมงาน

ในการจัดงานครั้งนี้เกิดการเจรจาซื้อขายเกลือทะเล และลงนามการซื้อขายเกลือทะเลระหว่างกลุ่มสหกรณ์นาเกลือสมุทรสาครกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคเนื้อ บ้านโคกดำ จังหวัดหนองคาย โดยเป็นเกลือดำเพื่อสนับสนุนสมาชิกกลุ่มใช้ในการผสมอาหารสัตว์ กว่า 1,000 กิโลกรัม และมีการเจรจาธุรกิจกลุ่มแปรรูปปลาและสหกรณ์การเกษตรเกลือทะเลไทยเพชรบุรี จำกัด เพื่อทดลองนำเกลือทะลไปแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารของกลุ่มต่อไปในอนาคต ในการนี้ได้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และผู้ผลิตเกลือทะเลได้สนับสนุนผลิตเกลือทะเลให้กลุ่มส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนนำไปเป็นส่วนประการแปรรูปอาหาร

You may also like...